Go Weekly Tutorial : Data Type

May 17, 2021 Aod Author 0

Data Type คือชนิดของข้อมูลที่ใช้ในโปรแกรม มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระบุ Data Type ให้กับข้อมูลนั้นเพื่อประโยชน์ในการประมวลผลของโปรแกรม Data type in Go ประเภทข้อมูลของภาษา Go แบ่งออกเป็น 4 หมวดใหญ่คือ ฺBasic Data Type Aggregate Data Type Reference Type Interface […]

Checksum on Windows 10

March 31, 2021 Aod Author 0

Checksum เป็น Cryptographic ที่ใช้สำหรับตรวจสอบ File ที่ Download มาว่าตรงตามต้นทางที่ส่งมาหรือ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงไฟล์ ถ้าไฟล์มีการปลอมแปลงจะทำให้ checksum ไม่ตรงกับต้นทางที่ให้มา เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ Checksum มีอยู่หลากหลาย ทุกเครื่องมือใช้ Hash Algorithm เดียวกันจึงได้ผล Checksum เดียวกันเสมอ รายชื่อ Hash Algorithm MD2 […]

เริ่มต้นใช้งาน Raspberry Pi Pico

March 20, 2021 pon 0

หลังจากได้นำเสนอบทความเรื่อง Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว จาก Raspberry Pi Foundation วันนี้เราจะมาต่อด้วยเรื่องของการเขียนโปรแกรม Pico กันต่อเลย ขั้นตอนการติดตั้ง MicroPython UF2 ดาวน์โหลดไฟล์ MicroPython UF2 โดยคลิกที่ปุ่มด้านล่าง กดปุ่ม BOOTSEL ค้างไว้แล้วเสียบ Pico เข้ากับพอร์ต USB ของ Raspberry […]

Go Weekly Tutorial : IDE for writing GO

March 1, 2021 Aod Author 0

โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถเขียนได้ด้วย Text Editor ธรรมดาเช่น Notepad หรือ VI เป็นต้น แต่เนื่องจาก Text Editor ธรรมดาไม่สะดวกและยุ่งยากในการนำมาใช้เขียนโปรแกรม จึงได้มีการพัฒนา Integrate Development Environment (IDE) เพื่ออำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรม ซึ่งมีหลากหลายมากในปัจจุบัน ในบทความ Go Weekly Tutorial นำเสนอเพียง IDE […]

Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว จาก Raspberry Pi Foundation

February 20, 2021 pon 0

The Raspberry Pi Pico is a microcontroller board based on the Raspberry Pi RP2040 microcontroller chip ติดตั้งโปรเซสเซอร์ RP2040 ออกแบบโดย Raspberry Pi Foundation ช่วยให้คุณสามารถออกแบบคอนโทรลเลอร์ที่เฉพาะเจาะจงและปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น สเปคโดยทั่วไปของชิป RP2040 […]

GO Weekly : Why developer choose GO

January 31, 2021 Aod Author 0

ภาษาที่ใช้ในการเขียนโปรแกรมเพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องคอมพิวเตอร์มีมากมายหลายภาษา แต่ทำไมนักพัฒนาจึงมาหันมาสนใจภาษา GO ในบทความนี้จะพาท่านผู้อ่านพบกับเหตุผลว่าทำไมจึงต้องเขียนภาษา GO ภาษา GO เร็ว อาจจะมีคำถามขึ้นในใจของผู้อ่านว่า เร็ว คืออะไร ตอนนี้จะต้องอธิบายง่ายๆว่า ภาษา GO เมื่อทำการ Compile และจะได้เป็น Binary ซึ่งมันคือ Machine Code ที่ทำงานตรงกับ Hardware ไม่ต้องผ่าน Library […]

ติดตั้ง Virtual Box บน CentOS 8 Workstation

January 17, 2021 Aod Author 0

Virtual Machine เป็น Software ที่เป็นประโยชน์อย่างมาก เป็นการใช้งานทรัพยากรของเครื่องคอมพิวเตอร์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ในด้านการพัฒนาระบบ หรือการเขียนโปรแกรมต่างๆ ก็มีใช้งาน Virtual Machine ค่อนข้างมาก เนื่องจากนักพัฒนาระบบต้องการการเขียน Code และทดสอบระบบ กับ Operating System ที่หลากหลาย ซึ่ง Virtual Machine เป็น Software ที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ […]

GO Weekly : What the GO is

January 17, 2021 Aod Author 0

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ เริ่มต้นปี 2564 ด้วยบทความของ ภาษาที่กำลังได้รับความนิยมในกลุ่ม Programmer กันนะครับ นั้นก็คือ ภาษา GO ต้องขอออกตัวก่อนเลยครับว่า ผู้เขียน ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเขียน ภาษา GO มาก่อนเลย เป็นการเริ่มต้นภาษา GO ด้วยความว่างเปล่า ไม่ทราบแม้กระทั้งการ SET UP Environment รวมถึง IDE […]

สร้าง USB boot เพื่อติดตั้ง Centos 8 ด้วย โปรแกรม Rufus บน Windows 10

January 10, 2021 Aod Author 0

หลายท่านที่เคยอ่านบทความเก่าเกี่ยวกับการติดตั้ง Centos 8 บน Hyper-V โดยการใช้ ISO อย่างเดียวไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติม แต่เมื่อเราต้องการติดตั้ง Centos 8 บนเครื่อง Server จริงๆ (Physical Server) ต้องการขั้นตอนเพิ่มเติมคือการทำ USB Bootable เพื่อให้เครื่อง Server ทำการโหลดโปรแกรมสำหรับการติดตั้ง Centos 8 บนเครื่อง […]

Eclipse | Writing console in Thai language

December 23, 2020 Aod Author 0

ในชีวิตของ Java Developer สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ IDE (Integrate Development Environment) เมื่อพูดถึง Eclipse จึงเป็น IDE ที่นิยมใช้ในการเขียน ภาษา Java ที่ Java developer ทุกคนต้องรู้จัก มาพูดถึงส่วน Console กันบ้าง ซึ่งมันก็คือส่วนที่แสดงผลข้อความต่างๆที่มาจาก System.out ของ […]