ติดตั้งและทดลองใช้งาน Ansible บน CentOS 8

September 25, 2021 Aod Author 0

Ansible เป็นโปรแกรม Opensource ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย พัฒนาโดยบริษัท Red Hat โดยโปรแกรม Ansible ถูกนำมาใช้งานเพื่อจัดการและดูแลเครื่อง Server หลายๆเครื่องจากเครื่องกลาง ซึ่งเครื่องกลางถูกเรียกว่า Control Node ส่วนเครื่องที่ถูกจัดการและดูแลเรียกว่า Managed Node เครื่องที่รับบทบาทเป็น Control Node คือเครื่องรับคำสั่งจากคนที่เป็น System Admin และส่งคำสั่งผ่านทาง […]

What is Cloud Computing

August 14, 2021 pon 0

Cloud คือ การให้การบริการด้าน IT โดยผู้ใช้งานสามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบการใช้งานได้อย่างอิสระ มีความยืดหยุ่นสูง และคิดค่าใช้บริการตามการใช้งานจริง สามารถใช้งาน Cloud ผ่าน Internet ดังนั้น Cloud จึงเป็นการบริการด้าน IT ที่สามารถใช้งานได้โดยไม่จำกัดสถานที่ ปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมได้อย่างรวดเร็ว และประหยัดค่าใช้จ่าย หากพูดถึงว่า คลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) คืออะไร? หลายคนอาจจะนึกถึงแค่บริการพื้นที่ฝากไฟล์บน อินเทอร์เน็ต […]

Set up a basic Postfix SMTP Server

July 5, 2021 Aod Author 0

Postfix เป็น MTA (Message Transport Agent) ใช้ในการรับส่ง e-mail และเป็น Open Source สามารภใช้งานได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย ในบทความนี้จะเป็นเนื้อหา การติดตั้ง ตั้งค่า เพื่อให้ Postfix รับและส่ง Email ได้โดยใช้งาน CentOS 8 Server บน Digital […]

Add / Create SFTP user for CentOS 8

July 2, 2021 Aod Author 0

SFTP เป็นคำย่อของ Secure File Transfer Protocol เป็นการสื่อสารบนระบบ Internet ที่ออกมาเพื่อการรับส่ง File ผู้ใช้ (User) ปกติจะไม่สามารถเชื่อมต่อกับเครื่อง Server ผ่าน SFTP ได้ ผู้ดูแลระบบที่เป็น System Admin จะต้องดำเนินการตั้งค่าให้กับผู้ใช้ก่อน ผู้ใช้จึงใช้งาน SFTP ได้ สิ่งที่จำเป็นต้องมี […]

Add / Create a Sudo user for CentOS 8

June 28, 2021 Aod Author 0

sudo user เป็น user ที่สามารถทำงานได้เช่นเดียวกับ root user เพื่อปกป้อง root ให้มีการใช้งานเท่าที่จำเป็นเท่านั้น เพราะ root เป็น user ที่สามารถทำทุกอย่างบนเครื่อง server ได้ วิธีการสร้าง sudo user เปิด Terminal ขึ้นมาจากนั้น log in […]

Go Weekly Tutorial : Data Type

May 17, 2021 Aod Author 0

Data Type คือชนิดของข้อมูลที่ใช้ในโปรแกรม มีความสำคัญอย่างยิ่งที่ต้องระบุ Data Type ให้กับข้อมูลนั้นเพื่อประโยชน์ในการประมวลผลของโปรแกรม Data type in Go ประเภทข้อมูลของภาษา Go แบ่งออกเป็น 4 หมวดใหญ่คือ ฺBasic Data Type Aggregate Data Type Reference Type Interface […]

Checksum on Windows 10

March 31, 2021 Aod Author 0

Checksum เป็น Cryptographic ที่ใช้สำหรับตรวจสอบ File ที่ Download มาว่าตรงตามต้นทางที่ส่งมาหรือ เพื่อป้องกันการปลอมแปลงไฟล์ ถ้าไฟล์มีการปลอมแปลงจะทำให้ checksum ไม่ตรงกับต้นทางที่ให้มา เครื่องมือที่ใช้ตรวจสอบ Checksum มีอยู่หลากหลาย ทุกเครื่องมือใช้ Hash Algorithm เดียวกันจึงได้ผล Checksum เดียวกันเสมอ รายชื่อ Hash Algorithm MD2 […]

เริ่มต้นใช้งาน Raspberry Pi Pico

March 20, 2021 pon 0

หลังจากได้นำเสนอบทความเรื่อง Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว จาก Raspberry Pi Foundation วันนี้เราจะมาต่อด้วยเรื่องของการเขียนโปรแกรม Pico กันต่อเลย ขั้นตอนการติดตั้ง MicroPython UF2 ดาวน์โหลดไฟล์ MicroPython UF2 โดยคลิกที่ปุ่มด้านล่าง กดปุ่ม BOOTSEL ค้างไว้แล้วเสียบ Pico เข้ากับพอร์ต USB ของ Raspberry […]

Go Weekly Tutorial : IDE for writing GO

March 1, 2021 Aod Author 0

โปรแกรมคอมพิวเตอร์สามารถเขียนได้ด้วย Text Editor ธรรมดาเช่น Notepad หรือ VI เป็นต้น แต่เนื่องจาก Text Editor ธรรมดาไม่สะดวกและยุ่งยากในการนำมาใช้เขียนโปรแกรม จึงได้มีการพัฒนา Integrate Development Environment (IDE) เพื่ออำนวยความสะดวกในการเขียนโปรแกรม ซึ่งมีหลากหลายมากในปัจจุบัน ในบทความ Go Weekly Tutorial นำเสนอเพียง IDE […]

Pico บอร์ดไมโครคอนโทรลเลอร์ขนาดจิ๋ว จาก Raspberry Pi Foundation

February 20, 2021 pon 0

The Raspberry Pi Pico is a microcontroller board based on the Raspberry Pi RP2040 microcontroller chip ติดตั้งโปรเซสเซอร์ RP2040 ออกแบบโดย Raspberry Pi Foundation ช่วยให้คุณสามารถออกแบบคอนโทรลเลอร์ที่เฉพาะเจาะจงและปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์แบบมากขึ้น สเปคโดยทั่วไปของชิป RP2040 […]